Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Thư của Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng – Gp Bắc Ninh gửi cộng đồng Daanh Chúa nhân ngày cầu nguyện cho Truyền Giáo
Thư của Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng – Gp Bắc Ninh gửi cộng đồng Daanh Chúa nhân ngày cầu nguyện cho Truyền Giáo
Sunday, October 15, 2017, 14:44
Số lần đọc:0 views và có 0 Comments so far.

THƯ CỦA ỦY BAN LOAN BÁO TIN MỪNG – GIÁO PHẬN BẮC NINH

GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

NHÂN NGÀY CẦU NGUYỆN CHO TRUYỀN GIÁO

Kính thưa quý ông bà, anh chị em trong gia đình Giáo phận Bắc Ninh!

Hằng năm, cứ vào Chúa Nhật thứ tư của tháng Mười, Giáo Hội dành ngày này làm Khánh Nhật Truyền Giáo, trước là để cầu nguyện cho việc truyền giáo, sau là mời gọi toàn thể dân Chúa đóng góp mọi mặt cho sứ vụ đặc thù này. Trong niềm vui và hy vọng của dịp lễ, với tư cách là Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng, chúng tôi xin phép gửi lá thư này tới quý ông bà, anh chị em để gửi gắm vài tâm tình.

Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo không chỉ mời gọi mọi người cầu nguyện và đóng góp vật chất cũng như tinh thần cho sứ vụ truyền giáo, nhưng còn là dịp nhắc nhớ chúng ta, những người mang trên mình danh xưng “Kitô hữu”, rằng ơn gọi của chúng ta là truyền giáo, bản chất của Kitô hữu là truyền giáo, qua chính lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16:15).

Mỗi Kitô hữu là một giáo hội cá thể. Nhiều Kitô hữu tạo nên một tập thể Giáo Hội. Tập thể Giáo Hội phát triển hay lụi tàn là hoàn toàn phụ thuộc vào sức sống của từng cá thể. Bởi vì, “tự bản chất, Giáo Hội lữ hành là truyền giáo” (“Ad Gentes”, số 2). Nói cách khác, truyền giáo làm nên Giáo Hội, giúp Giáo Hội có sức sống mãnh liệt. Ngày nào Giáo Hội không biết truyền giáo thì Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội nữa, nghĩa là bị lãng quên, là đi vào cõi chết. Nếu mỗi Kitô hữu và từng gia đình, mỗi đoàn thể và từng giáo xứ đều hăng say truyền giáo, hầu chắc đời sống tâm linh và đức tin của từng người, từng gia đình, từng đoàn thể và từng giáo xứ sẽ lớn mạnh, bởi lẽ người truyền giáo là người cầu nguyện, là người tràn đầy Thánh Thần.

Kính thưa quý ông bà, anh chị em!

Giáo Hội Việt Nam nói chung, và Giáo phận Bắc Ninh chúng ta nói riêng còn rất nhiều người chưa biết Chúa hoặc đã biết Chúa nhưng vì thời cuộc đã không còn giữ vững đức tin, và Giáo phận cũng là một cánh đồng rộng lớn với những hạt lúa đã chín vàng. Giáo phận mong muốn mọi thành phần dân Chúa cùng cộng tác, đồng hành với nhau trên các cánh đồng đã vào mùa gặt. Đây là lời mời gọi khẩn thiết và cấp bách lắm, như chính Chúa Giêsu đã cảm nhận cách đây hơn hai ngàn năm khi Người mời gọi các môn đệ lên đường truyền giáo và khuyên “đừng chào hỏi ai dọc đường” nhưng hãy luôn tín thác vào Chúa: “đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép” (Lc 10:4). Thánh Phanxicô Xavier, Tiến sĩ Hội Thánh và là Bổn Mạng các xứ truyền giáo, trong hành trình truyền giáo của ngài, đã có lần muốn quay trở về Đại Học Paris nơi ngài đã bỏ ngang luận án Tiến sĩ, để kêu gào các sinh viên lên đường truyền giáo.

Đọc tới đây, có lẽ sẽ có một vài người trong quý ông bà anh chị em tự vấn: “tôi muốn đi truyền giáo lắm, nhưng không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu, v.v.?”

Kính thưa quý ông bà, anh chị em!

Trước tiên, quý ông bà và anh chị em hãy cùng nhau tới gặp cha xứ để bày tỏ ước nguyện. Thứ đến, quý ông bà và anh chị em hãy cùng nhau cầu nguyện, như các Tông Đồ khi xưa đã cầu nguyện với nhau và Thánh Thần ngự xuống trên các ngài, để nhờ Thánh Thần, mọi người mạnh dạn lên đường loan báo Tin Mừng Tình Thương (Cv 2-4). Sau cùng, mỗi người tùy khả năng Chúa ban đi vào các cánh đồng với những sáng kiến của mình, đồng thời hãy xin các vị chủ chăn đồng hành hoặc gửi người đồng hành đến với quý ông bà anh chị em, như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15:16). Ngày nay, Giáo Hội mở ra rất nhiều phương hướng để truyền giáo, còn gọi là “Tân Phúc Âm Hóa”, nghĩa là mỗi người tùy khả năng đều có thể góp phần vào sứ vụ truyền giáo qua các sáng kiến của mình, chẳng hạn như đi gặp gỡ và kết bạn với anh chị em lương dân qua các sinh hoạt và hoạt động bác ái xã hội, qua truyền thông, qua chính môi trường sống và làm việc, v.v..

Truyền giáo là sứ vụ cấp thiết của Giáo phận chúng ta. Quý ông bà và anh chị em còn chần chờ chi nữa, hãy nhanh chân lên đường như gương của Mẹ Maria, Mẹ đã vội vã đi báo Tin Vui cho người chị của mình, và chỉ có một hành trang duy nhất là ôm ấp hài nhi Giêsu trong cung lòng của Mẹ, để rồi khi vừa gặp Mẹ, người chị là Êlidabét đã thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Lc 1:43-44).

Chúng ta hãy xin Chúa ban Thánh Thần của Người trên chúng ta, như Người đã ban cho Mẹ Maria và các Tông Đồ, để chúng ta không ngần ngại lên đường cùng với những sáng kiến truyền giáo để thu lượm những hạt lúa chín vàng dâng lên Chúa. Nếu tâm hồn chúng ta vẫn chưa cháy lửa truyền giáo, chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta có được niềm khát khao lên đường loan báo Tin Mừng, như thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một trong bốn vị thánh nữ là Tiến sĩ Hội Thánh và là vị thánh nữ duy nhất được đặt làm Bổn Mạng các xứ truyền giáo như Thánh Phanxicô Xavier, đã từng khát khao được đến Việt Nam để truyền giáo, mở mang Nước Chúa cho vùng Á Châu này.

Nguyện xin Chúa nhận lời chúng ta cầu xin trong ngày Khánh Nhật Truyền Giáo này, và xin Người chúc lành cho quý ông bà, anh chị em.

Thân ái kính chào quý ông bà, anh chị em trong Thánh Thần của Chúa!

Bắc Ninh, Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2017

Tm. Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng – Gp. Bắc Ninh

Lm. Gioakim Nguyễn Đức Thành,

Trưởng Ban LBTM