Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
Thursday, February 28, 2013, 13:44
Số lần đọc:7,341 views và có 0 Comments so far.

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục

 

Bắc Ninh ngày 28/02/2013: Khí hậu Miền Bắc phần nào rất phù hợp với bầu khí của Mùa Chay. Tiết trời mùa này nhiều mây, trời có vẻ u ám và mưa nhè nhẹ… Tuy nhiên ngày hôm nay bầu trời như không tuân theo quy luật tự nhiên đó. Ngay từ sáng sớm trời quang, ít mây, trời hừng sáng như báo trước một ngày mới với một thời tiết tốt đẹp. Phải chăng bầu trời cũng hòa cùng với tâm tình của mọi người con giáo phận Bắc Ninh! Phải chăng bầu trời như báo trước một niềm hy vọng tốt đẹp của Giáo hội nói chung và của giáo phận Bắc Ninh nói riêng!

Từ sáng sớm, mọi người từ mọi ngả miền của Giáo phận tiến về Tòa Giám Mục. Đúng 09h 45 trong tiếng nhạc kèn trầm hùng, đoàn rước gồm đông đảo các linh mục từ các giáo phận, cùng với Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám Mục Bắc Ninh; Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám Mục Thanh Hóa tiến vào nhà thờ Chính Tòa.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt giới thiệu và chúc mừng 3 Thầy tiến lên chức linh mục:

1.   Thầy Giuse Hoàng Văn Thập, sinh ngày 20.10.1977 tại giáo xứ Nhã Lộng

2.   Thầy Giuse Nguyễn Văn Trường, sinh ngày 03.03.1974 tại giáo xứ Nhã Lộng

3.      Thầy Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Tuân, sinh ngày 15.10.1981 tại giáo xứ Trung Xuân

Đức Cha cũng giới thiệu niềm vui của giáo phận được đón Đức Cha thân yêu Giuse Nguyễn Chí Linh – Phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt nam về giúp cho Quý Cha tĩnh tâm Mùa Chay và hiệp dâng Thánh lễ Truyền chức hôm nay. Đức Cha cũng nhắc tới một biến cố đặc biệt của Giáo Hội: Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI ngày hôm nay sẽ thoái vị. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Giáo phận và Giáo Hội.

Thánh lễ Truyền chức được Đức Cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế trong trật tự, sốt sáng, trang nghiêm và đầy cảm động.

Xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Quý Tân Linh Mục, cầu nguyện cho Giáo Phận, cầu nguyện cho Giáo hội có vị Chủ Chăn đúng như lòng Chúa mong ước để dẫn đưa Giáo Hội đến bến bình an.

 

Xin mời đọc bài cảm ơn của Quý Tân Linh Mục:

 

LỜI CÁM ƠN
Thánh lễ Truyền chức Linh mục
Bắc Ninh, ngày 08/05/2012

Trọng kính Đức Cha Cosma, Đức Cha Giuse.
Kính thưa Cha Tổng đại diện, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ,
Kính thưa quý Ông bà, cha mẹ, anh chị em, quý Thân nhân, Ân nhân, quý Ban hành giáo, Chính quyền, quý Khách và toàn thể Cộng đoàn,
Với hồng ân linh mục vừa lãnh nhận, anh em chúng con được diễm phúc trở nên những sứ giả Tin mừng của Chúa. Dù chúng con phận hèn bất xứng, nhưng Chúa đã thương chọn và sai đi loan báo Tin mừng của Ngài. Đứng trước ân huệ Chúa thương ban cho gia đình Giáo phận, cách riêng cho chúng con, chúng con chỉ biết mượn lời Đức Mẹ Maria mà ca lên: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn”.
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội và tất cả những ai, đã yêu thương giúp chúng con trong hành trình ơn gọi dâng hiến.
Trong ngày vui hôm nay, chúng con đặc biệt nhớ đến Đức Cha Cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, ngài đã đón nhận và nuôi dậy chúng con. Đức Cha đã thương yêu, tin tưởng gửi anh em chúng con vào học tại Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội.
Chúng con tri ân Đức Cha Cosma Giáo Phận, đã yêu thương, tin tưởng trao tác vụ Linh Mục cho anh em chúng con. Để có được thành quả như ngày hôm nay, Đức Cha đã hy sinh nhiều thời gian, công sức, để dạy dỗ và đồng hành cùng chúng con qua các giờ học, giờ chia sẻ mục vụ trong những năm tháng qua. Đức Cha đã giúp chúng con gặp gỡ Chúa qua các ngày tĩnh tâm, linh thao. Giúp chúng con biết sống tình con thảo với Cha trên trời trong chức linh mục.
Chúng con chân thành tri ân đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh giám mục giáo Phận Thanh Hoá, phó chủ tịch HĐGM Việt Nam. Sự hiện diện của quí đức cha đã nói lên tình thương mến của đức cha dành cho giáo phận Bắc Ninh và thật hạnh phúc cho 3 anh em chúng con hôm nay.
Người xưa có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Chúng con cảm ơn quý Đức Cha, quý cha giáo Đại Chủng Viện Hà Nội, đã hy sinh, trao ban cho chúng con những kiến thức và kinh nghiệm về đời sống thiêng liêng, để chúng con biết sống và ở lại với Chúa trong tình yêu, những bài học về mục vụ để chúng con có thể thi hành tác vụ của mình.
Chúng con cảm ơn Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Ban ơn gọi, quý cha trong Giáo Phận, đã thương yêu và dẫn dắt chúng con trong suốt những năm qua, và hôm nay đã quảng đại mở rộng vòng tay đón nhận chúng con.
Chúng con xin cám ơn quý Cha đồng tế, Quý cha bạn khóa X Đại chủng viện thánh Giu-se Hà nội. Với tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội, quý cha đã không quản ngại đường xá xa xôi, đến hiệp dâng trong thánh lễ này.
Kính thưa bố mẹ, vì vâng theo thánh ý Thiên Chúa, nên khi nuôi dưỡng chúng con khôn lớn thành người, bố mẹ đã quảng đại dâng hiến chúng con cho Chúa. Từ khi đó, cuộc đời bố mẹ theo sát chúng con hơn, chăm lo cho chúng con mọi điều, sức khỏe của bố mẹ ngày một hao mòn, để đời tu của chúng con ngày một thăng tiến. Vì yêu thương chúng con, bố mẹ đã chấp nhận mọi gian lao vất vả, ngày đêm cầu nguyện cho chúng con, miễn sao chúng con tu cho trọn. Đứng trước tình thương bao la ấy, chúng con mới hiểu được câu ca: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ. Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Công lao trời bể  của bố mẹ, chúng con nguyện luôn ghi khắc và hứa sẽ sống xứng với tình thương ấy.
Kính thưa quý thân nhân và ân nhân, vì lòng mến Chúa và yêu quý ơn gọi linh mục, quý vị đã yêu thương nâng đỡ, về tinh thần cũng như vật chất, để chúng con có điều kiện thuận lợi cho việc học tập và tu luyện trong thời gian vừa qua. Chúng con xin tri ân tấm lòng quảng đại của quý thân nhân và ân nhân.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn các cấp chính quyền, thành phố, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi tổ chức thánh lễ này.
Có được niềm vui trọn vẹn như hôm nay, chúng con cũng gửi lời cám ơn chân thành tới Cha xứ nhà thờ chính tòa, Cha Quản lý, Cha Thư ký TGM, Cha trưởng nghi, Cha giám đốc Trung tâm mục vụ, Quý Thầy, Quý Sơ, Ban giáo xứ, hành giáo, Ca đoàn nhà xứ chính tòa, Quý Cha các ban nghành, đoàn kèn và tất cả những ai, đã vất vả trong công tác chuẩn bị và tổ chức, để Thánh lễ diễn ra được sốt sắng, thuận lợi.
Chúng con xin chân thành cám ơn Quý cụ, ông bà, anh chị em, quý đại biểu đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho chúng con hôm nay.
Thưa quý cụ, ông bà và anh chị em, từ nay chúng con là con là cháu của quý cụ, ông bà, là anh là em trong đại Gia đình giáo phận. Hơn bao giờ hết, để thi hành chức vụ linh mục, chúng con cần sự nâng đỡ, bao bọc, thông cảm của quý cụ ông bà và anh chị em. Anh chị em đã vâng lời Chúa Kitô, hằng ngày cầu xin Thiên Chúa Cha sai thợ đến vườn nho của Ngài, thì xin anh chị em cũng cầu nguyện cho các thợ gặt Chúa gửi đến.
Trọng kính Đức Cha, thưa quý cha, chúng con kính xin Đức Cha và quý cha tiếp tục nâng đỡ chúng con trong những bước chân đầu đời linh mục còn non yếu này, bằng lời cầu nguyện và sẻ chia, để trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù thành công hay thất bại, vui hay buồn, chúng con vẫn một lòng trung thành với Giáo hội.
Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành của Người xuống trên quí đức cha, quí cha, quí nam nữ tu sỹ và toàn thể cộng đoàn.
Anh em chúng con đồng cảm tạ.

 

Thainguyen