Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Thánh lễ bế mạc Hội ngộ Thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội lần II tại Thanh Hóa
Thánh lễ bế mạc Hội ngộ Thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội lần II tại Thanh Hóa
Friday, April 26, 2013, 23:41
Số lần đọc:10,938 views và có 0 Comments so far.

Thánh lễ bế mạc Hội ngộ Thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội lần II tại Thanh Hóa

Sáng ngày 25.04.2013 tại nhà thờ giáo xứ Chính Tòa đã diễn ra thánh lễ bế mạc cuộc thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội đợt II năm 2013.

Mặt trời ló rạng, những tia nắng vàng ruộm không gian theo chân người từng bước đổ về nhà thờ Chính Tòa. Sự háo hức vui mừng được thắp lên từ những ngày trước đó khi bà con Chính Tòa được tin có một “thánh lễ hiệp nhất” của hơn 400 linh mục. Nghe đến đây thôi cũng đã mừng lắm rồi và nào ai ngờ rằng niềm vui ấy còn được nhân lên…

Đúng 9h45, đoàn rước từ Tòa Giám Mục tiến sang nhà thờ Chính Tòa. Tiếng trống kèn vang lên những âm thanh rộn rã. Các bà, các mẹ trong bộ áo dài rực rỡ, tay cầm hoa vẫy chào đoàn linh mục. Hiếm có dịp cộng đoàn giáo phận Thanh Hóa được tham dự thánh lễ có nhiều cha khách đến như vậy. Nắng làm giọt mồ hôi mặn lặng lẽ rơi xuống đôi gò má, từng dòng, từng dòng nhưng nụ cười trên môi chẳng phút nào thôi. Hình ảnh ấy tưởng chừng như đối lập nhưng hôm nay nó lại trở thành điều dễ hiểu.

Tiến bước vào thánh đường, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli vẫy tay chào mọi người. Người cười thật tươi và nhìn đoàn chiên Thanh Hóa đầy âu yếm. Đức Tổng Lepoldo đã từng ghé đến Thanh Hóa, người về thăm vùng đất Cửa Bạng Ba Làng, về với xứ cói Tam Tổng, cũng đã dâng thánh lễ nơi giáo đường này. Nơi đây không còn xa lạ nữa nhưng cứ mỗi lần gặp lại là một lần cho Đức Tổng những niềm vui mới, những cảm xúc mới.

Theo thông lệ, cứ 3 năm một lần, giáo tỉnh Hà Nội lại tổ chức cuộc hội ngộ thường huấn linh mục. Ba năm trước sự kiện này được tổ chức tại Sở Kiện nhân kỉ niệm năm Thánh 2010 của giáo hội Việt Nam. Đến hẹn lại lên, năm nay, cuộc hội ngộ linh mục giáo tỉnh Hà Nội được chia thành hai đợt: đợt một từ ngày 16 – 18 tháng 4 tại giáo phận Bùi Chu và đợt hai giáo phận Thanh Hóa vinh dự được đăng cai ngày hội này – ngày hội của những linh mục. Đây thực sự được coi là một ngày hội, có những bài thuyết trình, có những giờ thảo luận, có chia sẻ, có cầu nguyện và bên cạnh đó cũng có những phút vui vẻ giao lưu văn nghệ, những phút tung hứng trên sân bóng… tất cả đã cùng tạo cho nhau một bầu khí thật gia đình, thật ấm áp, tình anh em huynh đệ gắn kết chính là đây. “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay/ Anh em được sống vui vầy bên  nhau”.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đặc biệt của Đức Tổng giám Mục Leopoldo Girelli; Đức Tổng giám mục giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Qúy Đức cha cùng 477 linh mục và 8 phó tế trong giáo tỉnh miền Bắc. Những con số làm nên sự khác biệt mà cũng là đặc biệt của ngày hôm nay. Và với thánh lễ này, cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện cho tình hiệp thông của giáo tỉnh Hà Nội đặc biệt giữ các linh mục thêm khăng khít; cầu nguyện cho những bài học kinh nghiệm linh mục học hỏi, chia sẻ những ngày qua làm hành trang cho con đường phục vụ Giáo hội Chúa ở trần gian này.

Mở đầu bài chia sẻ, Đức Tổng giám mục Lepoldo đã gửi lời chào thân ái nhất đến từng thành phần dân Chúa hiện diện nơi đây. Có lẽ, những năm tháng thực thi sứ vụ của mình tại đất nước Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Lepoldo đã nên quý mến và gắn bó với đất nước nhỏ bé này. Nhưng càng thân thuộc, càng gần gũi, người càng thấy rõ hơn thực trạng đời sống Đức Tin “còn nhiều lỗ hổng”. Vị đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam nhấn mạnh “Sứ mệnh Đức Giêsu Kitô trao phó cho chúng ta chưa được hoàn tất”. Thật vậy, tại Việt Nam, chủ nghĩa vô thần vẫn còn tồn tại, những biến đổi nhanh chóng của xã hội đã phát sinh hiện tượng “tục hóa”. Giáo hội ý thức được rằng cần một cuộc xuất hành mới, một cuộc Tân Phúc Âm Hóa. Trong tình huống như vậy cần đề cao trách nhiệm truyền giáo của mỗi người Kitô hữu. Nhiệm vụ cấp bách là tập trung nỗ lực “Tân Phúc Âm Hóa” – ngòi nổ khai phá những vùng chưa hề biết đến Đức Kitô. Cuộc Tân Phúc Âm Hóa hướng đến ba đối tượng là người đã lãnh nhận bí tích rửa tội và sống đạo; người đã rửa tội nhưng bỏ đạo; và những người ngoại đạo. Nhưng phải làm thế nào để dẫn được họ đến với Chúa, gần Chúa hơn? Trước hết, mỗi người, mỗi cộng đoàn cần canh tân đời sống Đức Tin của chính mình, sau là, gắn kết mật thiết với Đức Kitô như thân với cành và xuất phát từ chính sự thánh thiện của đời sống.

Đức Tổng giám mục Lepoldo cũng đặc biệt đề cao vai trò của người linh mục. Khi giáo hội Việt Nam chưa quan tâm tương xứng đến việc truyền giáo thì càng đòi hỏi một sự dấn thân mạnh mẽ của linh mục, không phân biệt là linh mục triều hay linh mục dòng. Kết thúc bài giảng, Đức Tổng dành lời nhắn nhủ đặc biệt gửi đến quý cha: “Hãy giao giảng tin mừng cho lương dân và làm phép rửa tội cho họ nhân danh Cha – Con – Thánh Thần”.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Sau lễ, đại diện đoàn linh mục giáo tỉnh Hà Nội đã nói lên lời cảm ơn cùng những cảm nhận sâu sắc qua đợt thường huấn.

Ngẫm lại lời thánh vịnh hôm nay “Lạy Chúa! Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn đời” rồi nhận ra điều linh nghiệm. Tình Chúa thực sự quá cao vời! Tình yêu ấy được thể hiện qua dấu chân của Cha Đắc Lộ đặt xuống Cửa Bạng ( Ba Làng) năm xưa – đánh dấu cho sự khởi đầu của hạt giống Tin Mừng trổ sinh tại miền Bắc. Và rồi hôm nay, nhờ Chúa và trong tình yêu Chúa, linh mục giáo tỉnh Hà Nội lại được họp mặt nơi đây, chia sẻ – sẻ chia “chuyện đời, chuyện tình” người linh mục.

Những phút sau cùng thánh lễ, một lần nữa, Đức Tổng giám Mục Lepoldo bày tỏ nguyện vọng của mình về tình hiệp nhất giáo hội, sự đào sâu Đức Tin nơi mỗi người Kitô hữu. Ngày hôm nay Người đã nói thật nhiều, nhưng có lẽ bấy nhiêu ấy vẫn chưa đủ cho những tâm tư, tình cảm đang cuộn dâng trong lòng. Vui có, buồn có, trăn trở có nhưng cũng tràn đầy hy vọng. “Hôm nay tôi rất vui” – câu chào bằng tiếng Việt tuy còn ngọng nghịu của Đức Tổng nhưng đoàn chiên Thanh Hóa vẫn cảm nhận được trong đó sự ngọt ngào, trìu mến. Người hạnh phúc và đoàn con cũng thật hạnh phúc.

Xin vui lòng bấm chuột vào ảnh để xem ảnh tiếp theo:

[slideshow id=194 h=450 w=624]

Sau đó, Đức Tổng giám Mục Leopoldo Girelli đã chuyển phép lành của Đức Thánh Cha và lòng yêu mến của người đến toàn thể cộng đoàn.

Nguồn: gpthanhhoa.org