Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Mớ rau muống tình nghĩa
Mớ rau muống tình nghĩa
Monday, June 19, 2017, 10:56
Số lần đọc:452 views và có 0 Comments so far.

(Xin cám ơn Thân Hữu Dung Vu Anh đã chuyển bài viết. Tôi xin rút ngắn tối đa nội dung và dặt tựa đề.)

Giữa trưa hè nóng nực, một đứa bé trai khoảng bảy tuổi, bưng mớ rau ra đường, bán kiếm chút tiền để đưa mẹ đi khám bệnh. Nhưng, nhìn mớ rau muống héo quắt của cậu, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm…

Thời tiết Hà Nội càng về trưa, càng nóng! Chẳng ai muốn ra đường để hứng chịu sự gay gắt và nóng nực cả. Nhà nào nhà nấy đóng kín cửa, bật máy điều hòa mát rượi. Đường phố vắng tanh, không bóng người.

Nhìn thấy thằng bé ngồi bán cái gì đó từ trưa, cô kia tò mò, bèn mở cửa đi bộ sang nó.

– Rau muống héo hết rồi, có bớt tiền không, cháu?

– Không bớt đâu, cô ơi! Cô mua giúp cháu, mẹ cháu bị bệnh. Cháu cần tiền để đưa mẹ đi khám. Xin cô rủ lòng thương.

– Mẹ cháu bị bệnh gì? Có nặng lắm không?

– Mẹ sốt mấy hôm nay. Hằng ngày, mẹ cháu vẫn gánh rau đi bán. Mấy hôm nay, mẹ nằm liệt gường nên nhà không có cái gì ăn! Cháu đi hái từ sáng sớm đến trưa, mới có từng này. Cô mua giúp cháu một mớ cũng được. Bằng không, hôm nay mẹ con cháu lại phải nhịn đói.

Người phụ nữ cầm tờ 500 ngàn đưa cho cậu, rồi nhẹ nhàng nói: “Cô mua hết mớ rau này, cháu gói giúp cô nhé!”

Thằng bé nhìn trân trân tờ 500 ngàn xanh lét, không nói nên lời, đưa tay run run, cầm tờ tiền, gật đầu lia lịa.

– Cháu cám ơn cô, cám ơn cô. Cám ơn cô nhiều lắm.

– Không có gì đâu! Cháu cầm tiền về đưa mẹ đi khám. Con trai hiếu thảo lắm!!!

Thằng bé nhìn theo bóng dáng người phụ nữ đi bộ sang phía bên kia đường. Bà bước vào căn nhà có cửa sắt màu đỏ. Rồi nó nhanh chóng đi về.

Sau lần đó, cô chẳng còn thấy cậu bé quay lại bán rau nữa. Cô cũng dần quên đi chuyện ấy. Ba tuần sau, cô sững sờ khi thấy một túi lớn rau muống treo trước cửa nhà mình, mớ nào mớ nấy tươi mơn mởn. Mảnh giấy nhỏ được nhét bên trong bó rau, có ghi mấy câu nhắn nguệch ngoạc: “Mẹ con khỏi bệnh rồi, con đội ơn cô nhiều lắm. Con chẳng có cái gì để tặng cho cô cả, mớ rau này là con đi hái lúc sáng với mẹ con. Cô nhận cho con vui nhé!”

Cầm lấy túi rau nặng trên tay, chỉ biết mỉm cười vì cô chỉ là tiện tay làm phước mà thôi, không ngờ thằng bé lại ngoan ngoãn và hiểu chuyện đến như vậy. Thế rồi, hằng ngày, sáng nào mở cửa, cô cũng thấy một mớ rau lớn treo bên ngoài nhà mình và nghe lòng mình thật vui, thanh thản đến lạ thường: Món quà bình dị, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa to lớn, cảm động.

 

Theo Thể Thao Xã Hội.

Phan Van Phuoc