Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Lễ Bảo Trợ SVCG Thái Nguyên
Lễ Bảo Trợ SVCG Thái Nguyên
Tuesday, October 25, 2011, 14:54
Số lần đọc:7,642 views và có 2 Comments so far.
Ngày Lễ Truyền Thống Của Sinh Viên Công Giáo Thái Nguyên
Kính Thánh Giêrônimô
 
 
“Bỗng nhận ra hương ổi
  Phả vào trong gió se
  Sương chùng chình qua ngõ
  Hình như thu đã về “
                                  (Hữu Thỉnh, Sang thu).
Hòa vào với mùa thu đất trời lòng người cũng như “ sang thu” khi các bạn sinh viên công Giáo thái Nguyên hân hoan mừng kính Thánh Quan Thầy Giêrônimô và cũng mừng sinh nhật tròn 5 tuổi của nhóm.
Nhằm kỷ niệm niệm Thánh Giêrônimô- quan Thầy SVCG Thái Nguyên, quy tụ các anh chị em SVCG đang học tập và làm việc tại Thái Nguyên và tạo tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các bạn SVCG với các bạn tân sinh viên, các tập thể và cá nhân khác thì Thánh lễ Bảo trợ đã được tổ chức hết sức long trọng và sốt sắng. Về hiệp dâng Thánh lễ có 3 Cha Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Paul Nguyễn Xuân Đường, Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh  và Cha Xứ thân yêu Fx Nguyễn Đức Đại. Ngoài ra trong thánh lễ còn có sự hiện diện của quí Thầy, quí Sơ, quí khách mời cùng các đoàn sinh viên bạn.
Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, chương trình diễn ra theo đúng thời gian dự kiến. Đúng 13h30 ngày 23/10/2011 bắt đầu tập trung, đón tiếp khách mời và ổn định tại nhà thờ để chuẩn bị cho sinh hoạt và ôn hát. Thật vui mừng và may mắn cho các bạn sinh viên được Cha Paul Xuân Đường về dâng thánh lễ và giúp các bạn chia sẻ về đời sống, về tuổi trẻ. Cha đã chia sẻ một số vấn đề “nổi cộm” hiện nay trong giới trẻ như: bệnh thờ ơ vô cảm, tình trạng sống buông thả không mục đích và đặc biệt là vấn nạn Sống thử và nạn nạo phá thai. Với chủ đề “Giêssu ánh sáng đời con” Cha đã đặt ra một câu hỏi cho các bạn sinh viên rằng: chúng ta phải sống như thế nào để Đức Giê su Ki tô trở thành ánh sáng của mỗi người chúng ta. Như một món quà dành tặng cho các bạn sinh viên và cũng để trả lời câu hỏi trên thì Cha Paul đã ca lên bài hát với tựa đề “ Con phải làm gì” do Cha tự sáng tác. Lời bài hát như thúc giục các bạn trẻ hãy chỗi dậy mà đi….để loan Tin Mừng bình an của Thiên Chúa đến trên trần gian.
Kết thúc giờ chia sẻ cùng nhau bước vào Thánh lễ. Thánh lễ hôm nay cũng rất đặc biệt không chỉ bởi sự có mặt của các Cha DCCT mà còn bởi sự có mặt các bạn tân sinh viên. Sau một kỳ thi Đại học cao đẳng đầy khó khăn thì hôm nay các bạn đã có mặt ở đây, để cùng học tập, cùng tham gia vào “gia đình SVCG”, cùng nhau viết lên trang sử mới của SVCG Thái nguyên. Có một bạn tân sinh viên rất đặc biệt, bạn là một người khuyết tật nhưng với ý chí, nghị lực thì bạn đã vươn lên học tập và đậu đại học. Đó là bạn Maria Hoàng Hà , sự có mặt của bạn đã khẳng định niềm tin vào tình yêu của Chúa và ơn Ngài đủ cho tất cả mọi người.
Ngôi thánh đường của giáo xứ cũng được trang hoàng đẹp hơn như để chào mừng ngày hôm nay. Các bạn tân sinh viên ăn mặc thật đẹp và trên tay mỗi người đều có những bông hoa hồng tươi xinh, những lời ước nguyện để dâng lên Chúa và Mẹ Maria. Trong thánh lễ, Cha Paul lại tiếp tục chia sẻ với các bạn sinh viên. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống giữ các điều răn của Chúa mà điều răn trọng nhất là Mến Chúa yêu người. Như Thánh Giêrênimô đã nói “Ai không biết Kinh Thánh, là không biết Chúa Kitô”. Xin cho mỗi người chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ biết sống lời Chúa, biết đem lời Chúa ra thực hành bởi “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105).
Thánh lễ kết thúc lúc 18h và cũng là lúc các bạn sinh viên chuẩn bị cho giờ cơm và các chương trình sinh hoạt văn nghệ buổi tối. Hôm nay các bạn sinh viên được ăn tiệc đứng. Sau khi các Cha làm dấu và ban phép lành thì giờ cơm bắt đầu. Không khí vui vẻ, những lời chúc mừng, những lời chào làm quen của các bạn tân sinh viên như làm cho bữa ăn thêm phần vui vẻ và ý nghĩa.
Các bạn SVCG Thái nguyên  không chỉ biết học tập, không chỉ biết vui chơi mà con rất giỏi văn nghệ nữa. Chương trình văn nghệ tối nay như dịp để sinh viên các trường cùng nhau trổ tài vậy. Các tiết muc văn nghệ, những vở kịch , những bài cử điệu hay đơn giản chỉ là một bài hát đều được chuẩn bị chu đáo và thể hiện hết sức chuyên nghiệp. Trong không khí vui tươi trẻ trung này, các ca sĩ – các linh mục cũng thể hiện giọng ca của mình và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình.
 Và có lẽ được trông chờ nhất trong buổi tối sinh hoạt này chính là chương trình nhảy lửa. Khi nhảy lửa chúng ta cùng ca hát, cùng nắm tay nhau thật chặt để “Nổi lửa lên nối vòng tay lớn, nổi lửa lên nối vòng tay lớn. Nối anh em xa xôi lại gần, nối anh em yêu thương đầy tràn”. Hình ảnh ngọn lửa bừng sáng xua tan cái lạnh và tối tăm nhắc nhớ chúng ta về công trình sáng tạo của Thiên Chúa và chính Chúa Giê su cũng đã nói “Thầy đã đến ném lửa và mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12,49). Như chủ đề “Giê su ánh sáng đời con” , xin ánh sáng của Chúa soi lối, chỉ đường và gắn kết mỗi người chúng con nên một trong tình yêu Ngài.
Khi trời bắt đầu có chút sương đêm, khi mọi người ngừng nhảy múa và khi ngọn lửa kia thôi bập bùng cháy rực thì cũng là lúc mọi người ngồi lại cùng nhau dâng lời cầu nguyện. Giờ đây, trên tay mỗi người đều có một cây nến nhỏ và chắc hẳn trong ánh nến lung linh này mỗi người đều có tâm sự riêng muốn dâng lên Chúa. Lạy Chúa, chúng con xin cảm tạ Chúa vì đây thực sự là một ngày hồng ân của sinh viên chúng con. Cảm tạ Chúa đã luôn đồng hành và gìn giữ sinh viên chúng con. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và nâng đỡ để nhóm SVCG Thái nguyên chúng con ngày một lớn mạnh. Nhờ lời cầu thay nguyện giúp của mẹ Ma ria, Thánh Giê rô ni mô- quan thầy bảo trợ xin Chúa nhận lời chúng con. Amen!
                                                                              Phạm Hằng( SVCG Thái Nguyên)
Hình ảnh lễ Bảo Trợ: (Để xem hình ảnh lớn hơn, xin vui lòng bấm vào ảnh)