Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Gx Thái Nguyên: Kính Thánh Tâm Chúa và cầu nguyện cho các người cha nhân ngày Father’s Day
Gx Thái Nguyên: Kính Thánh Tâm Chúa và cầu nguyện cho các người cha nhân ngày Father’s Day
Sunday, June 17, 2012, 17:02
Số lần đọc:7,426 views và có 0 Comments so far.

Thánh Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

và Cầu nguyện Cho Các Ông Bố Nhân Ngày Father’s Day

Thái Nguyên (16/6/2012) – Nếu vào chủ nhật thứ hai của tháng năm – tháng dâng hoa kính Đức Bà có một ngày đặc biệt là ngày Mother’s Day (Ngày của mẹ), thì trong tháng sáu – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng có một ngày đặc biệt – ngày Father’s Day ( Ngày của bố). Vì vậy, trong buổi tối thứ bảy hôm nay, hoà chung niềm vui của toàn Giáo hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa, giáo xứ Thái Nguyên cũng dâng lễ cầu nguyện cho tất cả các ông bố trên toàn thế giới, cách riêng cho từng người ông, người cha trong giáo xứ.

 Trước giờ Thánh lễ, các em thiếu nhi họ nhà xứ Thái Ninh đã dâng hoa kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Từng lời ca nhẹ nhàng mà thánh thót, từng động tác uyển chuyển nhịp nhàng, và hơn hết là tấm lòng yêu mến đơn sơ của các em thiếu nhi dâng lên Thánh Tâm Chúa đã làm cho bài dâng hoa của các em “có hồn” hơn.

 Ngay sau bài dâng hoa của các em thiếu nhi là Thánh lễ lúc 19h30. Cùng dâng lễ với Cha xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Đức Đại còn có Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản CSsR và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Đầu lễ là nghi thức dâng nến. Cha xứ Phanxicô đã mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho mỗi người bố thân yêu của mình, những ai bố đã mất thì dâng nến mầu trắng, bố còn khoẻ mạnh thì dâng nến mầu đỏ, nếu bố đau yêu thì cây nến mầu tím, bố đau bệnh nặng thì cây nến mầu xanh. Nếu Ngày của mẹ chúng ta dâng những bông hoa tươi thắm ngát hương thì Ngày của bố lại là ánh nến lung linh. Tại sao vậy?

 Phải chăng những ánh nến lung linh tượng trưng cho hình ảnh người chồng, người cha trong gia đình, luôn âm thầm không toả hưong, không rực rỡ  nhưng rất lung linh và đặc biệt là luôn cháy sáng – đó là ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa bao dung, ngọn lửa của tình cha thiết tha.

 Một thời gian gần đây, trên mạng Internet có một clip rất cảm động về tình cha con khiến hàng triệu người xem phải rơi nước mắt. Câu chuyện kể về một người cha bị câm bẩm sinh và có một cô con gái. Ông yêu thương cô hết mực và dành những điều tốt đẹp nhất cho cô. Nhưng có lẽ cô không nhận ra tình cảm cao quý đấy mà thay vào đó là sự mặc cảm, tự ti, xấu hổ khi bị chúng bạn trêu trọc là có một ông bố câm. Cô cảm thấy là điều này nhục nhã hết sức. Là một người cha đầy yêu thương, ông cảm nhận được tất cả nhưng không thể nói cho con gái hiểu. Rồi vào ngày sinh nhật của con gái yêu, ông chuẩn bị chu đáo và sẽ thể hiện cho con gái hiểu tình cảm của ông. Tuy nhiên, vì quá xấu hổ và không thể vượt qua được chính mình, cô đã tự sát vào chính ngày sinh nhật của mình.

 Ông phát hiện và ôm con gái chạy thẳng tới bệnh viện. Tuy miệng không thể nói nhưng bằng tất cả cử chỉ của tay, ông van nài bác sỹ hãy cứu sống con gái ông. Cô gái bị mất quá nhiều máu, tuy nhiên cô gái vẫn sống vì chính người cha câm không biết làm gì ngoài việc xin bác sỹ lấy hết máu của mình để truuyền cho con. Đoạn clip khép lại với hình ảnh giọt nước mắt ân hận của người con, những hình ảnh tuổi thơ hạnh phúc ùa về trong tâm trí cô….

 Có lẽ khi chúng ta xem đoạn clip này chúng ta cũng xúc động, cũng thương người cha và trách cô gái ngốc nghếch không biết quý trọng tình cha. Nhưng chúng ta hãy nhìn lại mình, chính Chúa là người cha đầy yêu thương, đã đổ đến giọt máu cuối cùng chỉ vì yêu con ngưòi chúng ta, vậy mà ta đâu có hay. Ngài yêu chúng ta đến kiệt cùng, để rồi trái tim Người không còn thuộc về Người nữa. Trái tim ấy như “nhảy” ra khỏi lồng ngực để rồi máu và nước chảy ra hết, vì yêu.

 Tương tự như sự xấu hổ của cô gái về ông bố câm, liệu đã bao giờ chúng ta thấy xấu hổ khi chúng ta là người Công giáo chưa? Hay đã bao giờ chúng ta thấy thất vọng khi mình “có một ông bố câm” ( hay chính là hình ảnh Chúa Giêsu chết treo trên thập giá, Ngài lặng im không nói mà chỉ nhìn chúng ta bằng cạp mắt nhân từ đầy yêu thương).

 Trong bài giảng của mình, Cha xứ đã mời gọi cộng đoàn hãy biết chạy đến với Thánh Tâm Chúa – nguồn mạch tình yêu vô bờ bến cho những ai cây trông nơi trái tim Người.

 Thánh lễ kết thúc bằng một bài hát Cầu cho Cha Mẹ 7: “ Con ra đời có mẹ cha, là trời con biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà. Nhờ công Cha, nhờ nghĩa Mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca..” Nguyện chúc cho mỗi người chúng ta biết yêu thương cha mẹ mình hơn ( điều răn thứ bốn trong mười điều răn Đức Chúa Trời: thảo kính cha mẹ) và trên hết là người Cha chung trên trời, hãy biết chạy đến với Ngài, cầu nguyện và cứu múc tình yêu bao la của Ngài.

                                                                   Phạm Hằng.