Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Đề tài Hoa Mân Côi tháng 02 – 2018
Đề tài Hoa Mân Côi tháng 02 – 2018
Tuesday, January 30, 2018, 16:13
Số lần đọc:0 views và có 0 Comments so far.

HOA MÂN CÔI    Tháng 02 / 2018

Tháng cầu cho tội nhân trở lại

 

Ý nguyện:   Xin cho mỗi người nhận ra tội lỗi của mình

                             mà sám hối ăn năn, trở về cùng Chúa để được cứu độ.

I – LỜI CHÚA : Xin chị em đọc Tin Mừng Mátthêu 6,1-6. 16-18.

II – GỢI Ý SUY NIỆM :      Sống Tinh Thần Mùa Chay 

Mùa Chay bắt đầu từ thứ tư Lễ Tro và kéo dài trong 40 ngày. 40 ngày này nhằm chuẩn bị cho chúng ta sống mầu nhiệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu, suy niệm sự chết và mừng ngày Phục sinh của Người. Ngoài ra, Mùa Chay còn nhắc cho chúng ta thời gian 40 đêm ngày Chúa ăn chay cầu nguyện, trước khi công khai ra truyền giáo, để mặc khải cho nhân loại sứ mệnh cứu nhân độ thế của Người. Trong Mùa Chay, Hội thánh muốn đón nhận sứ điệp cứu độ với một tấm lòng quảng đại đặc biệt. Vì thế, Hội thánh rất chú ý lắng nghe những Lời của Chúa Kitô loan báo Nước Thiên Chúa. Lời nói cuối cùng của Người chính là cái chết trên cây Thập Tự để làm lễ giao hòa chúng ta với Thiên Chúa.

Vậy có ba ý tưởng chính cho chúng ta suy nghĩ và đem ra thực hành trong Mùa Chay.

  1. Thánh giá 

Trong Mùa Chay, mọi người chúng ta phải chú ý đặc biệt nhìn lên Thánh Giá để tìm hiểu thêm ý nghĩa hùng hồn mà Thánh Giá muốn nói với chúng ta. Khi nhìn lên Thánh Giá, chúng ta không chỉ nhớ lại những biến cố đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm mà còn đón nhận một bài học cho thời đại chúng ta, cho người ngày nay vì “Đức Kitô hôm qua cũng như hôm nay và muôn đời vẫn là một” (Dt 13,8). Thánh Giá của Người là một lời kêu mời mạnh mẽ thúc giục chúng ta ăn năn hối cải và thay đổi đời sống, vì chính Người đã bằng lòng chịu chết treo trên cây Thập Tự để cứu chuộc chúng ta, để biến đổi chúng ta từ tình trạng là những kẻ thù nghịch với Thiên Chúa trở nên con cái và thừa hưởng gia nghiệp muôn đời. Cho nên, chúng ta phải coi lời kêu gọi này là gửi đến cho mỗi người và mọi người nhân dịp Mùa Chay. Nói khác đi, sống Mùa Chay có nghĩa là nhờ Chúa Giêsu mà thay đổi đời sống và qui hướng về Thiên Chúa.

  1. Cầu nguyện 

Ý tưởng thứ hai là cầu nguyện. Trong Tin Mừng, rất nhiều lần Đức Giêsu nói đến cầu nguyện và gắn liền cầu nguyện với thay đổi đời sống. Phải cầu nguyện, tiếp xúc với Thiên Chúa mới mong thay đổi được đời sống, vì nhờ cầu nguyện, con người chúng ta được lay động thức tỉnh, từ đó nhìn ra những điều cần phải thay đổi trong đời sống của mình mà ăn năn hối cải. Trong Mùa Chay, chúng ta phải cầu nguyện, cố gắng cầu nguyện, tìm thời giờ và những nơi để cầu nguyện. Cầu nguyện đưa chúng ta ra khỏi thái độ dửng dưng và làm cho chúng ta nhậy cảm với những điều có liên quan đến Chúa và các linh hồn. Nhờ ăn chay thấm nhuần đời sống cầu nguyện chúng ta:

Sống với Chúa để nhận ra thân phận bụi tro của mình,

Sống với Chúa để xác tín Ngài là Cha của ta,

Sống với Chúa để âm thầm cảm tạ,

Sống với Chúa để bớt đi những khoe khoang không cần thiết,

Sống với Chúa để biết những gì phải canh tân,

Sống với Chúa để chuyên cần cầu nguyện,

Sống với Chúa để làm việc thiện tha nhân.

Trong Mùa Chay, Hội Thánh nhắc bảo chúng ta phải xưng tội để lương tâm được trong sạch mà sống mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô, không phải trong phụng vụ mà thôi nhưng trong cả tâm hồn nữa.

 Ăn chay, chia sẻ 

Làm phúc, bố thí và ăn chay là những phương thế liên hệ mật thiết với nhau để giúp chúng ta ăn năn hối cải. Ăn chay không chỉ có nghĩa là bớt ăn hay không ăn mà còn có nghĩa là thắng mình, là đòi hỏi với chính mình, sẵn sàng từ chối ăn uống và chấp nhận hy sinh những vui thích. Và làm phúc có nghĩa là chia vui sẻ buồn với người khác, giúp đỡ người ta, nhất là những ai lâm cảnh thiếu thốn, phân phát cho người ta không nguyên của cải vật chất mà cả tinh thần nữa. Chính vì thế, chúng ta phải tỏ ra cởi mở đối với người khác, biết nhận ra những nhu cầu của họ và cảm thông những nỗi đau buồn của họ, đồng thời tìm cách đáp ứng những nhu cầu đó và làm cho những nỗi đau thương của họ vơi nhẹ đi.

Như vậy, cầu nguyện để kết hợp với Thiên Chúa đồng thời cũng hướng chúng ta tới tha nhân. Khi chúng ta đòi hỏi đối với bản thân và quảng đại đối với tha nhân, nhất là đối với những ai đau khổ và thiếu thốn là chúng ta sống kết hợp với Chúa Kitô chịu đau khổ và bị đóng đinh vì Người tự đồng hóa với họ như Người nói: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đã hỏi han” (Mt 25, 35-36).

Trong Mùa Chay, chúng ta thường nghe đọc: “Đây là lúc Chúa thi ân, đây là ngày Chúa cứu độ.” Vậy chúng ta hãy tận dụng thời gian này vì là thời thuận tiện và là thời Chúa ban ơn để chúng ta sám hối và tin vào Tin Mừng như Chúa dạy: “Thời kỳ đã mãn và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào tin Mừng” (Mc 1, 15).

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1 – Mỗi lần dự lễ tro, bạn có ý thức ý nghĩa sâu xa của việc xức tro không?

2 – Mục đích việc ăn chay, kiêng thịt để làm gì ?

3 – Mỗi khi mùa Chay về, bạn có quyết tâm đổi mới đời sống không?

4 – Hôm nay nếu phải xức tro vào tâm hồn, bạn sẽ xức vào nết xấu nào trong bạn?

5 – Hôm nay nếu phải xé lòng mình, vết thương nào sẽ làm bạn đau đớn nhất. Bạn có dám xé nó ra không?

* LỜI NGUYỆN CUỐI NGÀY: (đọc trước khi đi ngủ và sau chia sẻ)

Lạy Chúa, xin cho con nhớ mình là bụi tro để sám hối thanh tẩy những tự phụ kiêu căng, và hết lòng cảm tạ tình thương vô biên của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, khi bị cám dỗ là thân phận của con người, nhưng Chúa đã thắng được cám dỗ nhờ ơn Chúa. Cuộc sống hôm nay với biết bao cám dỗ ngọt ngào, làm khuấy động những thèm khát nơi chúng con.

Xin cho chúng con thắng được các cơn cám dỗ nhờ tỉnh thức, cầu nguyện, chay tịnh và làm chủ bản thân.

Xin cho chúng con dám lội ngược dòng với thế gian, để đi vào con đường hẹp của Chúa, con đường nghèo khó khiêm nhu, con đường hy sinh phục vụ. Amen.

NĂM MỚI MẬU TUẤT KÍNH CHÚC CHỊ EM:

– Đa lộc, đa tài, đa phú quý

– Đắc thời, đắc thắng, đắc nhân tâm.

 

CẦU NGUYỆN CHO CHỊ EM ĐÃ QUA ĐỜI THÁNG 01-2018.

1 – Anna Nguyễn Thị Nhi – La Đao – Thái Nguyên.

2 – Anna Nguyễn Thị Cấn – Yên lãng – Thái Nguyên.

3- Maria Đặng Thị Nghĩa – Tư Đình – Tây Nam.

4 – Anna Nguyễn Thị Tựa – Bảo Sơn – Tây Nam

5 – Maria Nguyễn Thị Yên – Bảo Sơn – Tây Nam

6 – Maria Nguyễn Thị Mơ – Thái Ninh – Thái Nguyên.

7 – Maria Nguyễn Thị Lạng – An Bài – Tây Nam.

8 – Maria Nguyễn Thị Vinh – La Tú – Thái Nguyên.

BBT Hoa Mân Côi