Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong » Chánh Án tòa Tối Cao tiểu bang Alabama ra lệnh ngưng cấp giấy phép hôn nhân đồng tính
Chánh Án tòa Tối Cao tiểu bang Alabama ra lệnh ngưng cấp giấy phép hôn nhân đồng tính
Saturday, January 9, 2016, 6:53
Số lần đọc:7,822 views và có 0 Comments so far.

Chánh án Tòa Án Tối Cao tiểu bang Alabama đã ra lệnh các nhân viên hộ tịch của tiểu bang hôm thứ tư không cấp giấy phép kết hôn cho các cặp vợ chồng đồng tính, dù rằng phán quyết của Tối Cao P háp Viện Hoa Kỳ năm ngoái đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

JudgeRoyMooreChánh án Roy Moore nói rằng các nhân viên hộ tịch có nhiệm vụ phải tuân theo luật pháp của tiểu bang cấm hôn nhân đồng tính trong khi Tòa Án Tối Cao Alabama lượng định ảnh hưởng của luật liên bang đối với tiểu bang.

Các chuyên gia pháp lý và các nhà hoạt động hôn nhân đồng tính đã phản bác chỉ thị này , nhắc lại cái mốc thời gian cuối tháng sáu năm ngoái khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép các cặp vợ chồng đồng tính quyền được kết hôn trong tất cả 50 tiểu bang .

Một thẩm phán liên bang ở Alabama cũng đã lật ngược lệnh cấm của tiểu bang về hôn nhân đồng tính vào năm ngoái.

Richard Cohen, Giám đốc Trung tâm Southern Poverty Law ( nhằm giúp người có lợi tức thấp hưởng trợ cấp của chính phủ) nói rằng “ Ray Moore đã xúi dại các nhân viên hộ tịch làm cái việc khinh thường lệnh tòa. Rồi sẽ đi vào quên lãng thôi.”

Nhân viên hộ tịch, Steven Reed ở Montgomery, Alabama, nói rằng ông sẽ không tuân theo lệnh hành chánh này. Ông còn dùng Twitter để đưa lên mạng “” Màn kịch mới đây của thẩm phán Moore quả là buồn và thảm hại,”

Moore đã viết trong chỉ thị của ông rằng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã mâu thuẫn với một quyết định vào cuối tháng ba của Tòa Án Tối Cao Alabama hướng dẫn nhân viên hộ tịch không cấp giấy phép kết hôn cho các cặp vợ chồng đồng tính.

Những quan niệm trái ngược nhau dẫn tới “lộn xộn và hiểu lầm” Moore nói rằng có những nhân viên hộ tịch cấp hôn thú cho những cặp đồng tính nam và nữ trong khi những nhân viên khác thì từ chối không cấp.

Ông viết “ Sự khập khiễng như thế ảnh hưởng đến việc điều hành ngành Tư Pháp ở tiểu bang này,”

Thẩm phán Moore nói rằng trong khi chờ đợi sự quyết định của Tòa Án Tối Cao Alabama, các nhân viên hộ tịch “ có quyền không cấp giấy hôn thú trái ngược” lại với luật của tiểu bang là cấm hôn nhân đồng tính.

Vị luật sư của bà Kim Davis, một nhân viên hộ tịch quận hạt Kentucky đã phải ngồi tù năm ngày vào tháng Chín vì coi thường lệnh tòa, từ chối cấp giấy hôn thú cho những cặp đồng tính, đã hoan nghênh lập trường của Moore.

Mat Staver, chủ tịch của nhóm Liberty Counsel Legal (Cố vấn pháp lý) ra một tuyên bố rằng “Quan điểm của năm vị luật sư trong Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ là vô luật pháp, không có cơ sở pháp lý cũng như lịch sử gì cả.”

Moore , một đảng viên Cộng hòa, trước đây đã từng là người hùng của nhóm bảo thủ. Năm 2003, ông đã bị mất chức sau khi một thẩm phán liên bang đã phán quyết là ông tự đặt mình lên trên luật pháp khi từ chối cho hạ đài tưởng niệm Mười Điều Răn.

Ông đã dành lại chức chánh án vào năm 2012, với lời thề là sẽ không làm điều gì tạo nên sự xung khắc với các tòa án liên bang.

 

Giuse Thẩm Nguyễn

Nguồn: conggiao